TIN TỨC | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Dịch vụ

Dịch vụ

Khi không có tranh chấp, án phí ly hôn là 300.000 đồng; nếu tranh chấp tài sản đến 400 triệu đồng mức phí 1%.
Người Việt xưa có câu “đàn ông xây nhà đàn bà xây tổ ấm” nên mỗi khi hôn nhân không hạnh phúc, chúng ta thường có xu hướng đổ lỗi cho chị em phụ nữ mà lờ đi “tội lỗi” của đàn ông. Thực tế thì không ít cuộc hôn nhân tan vỡ có nguyên nhân sâu xa từ phía người chồng. Vậy hành vi nào ở đàn ông được xem là thủ phạm phá hủy hôn nhân?
Ngoài tiền thuê khách sạn, đi nhà hàng, phí xăng xe... những người có quan hệ ngoài luồng còn phải trả nhiều cái giá đắt đỏ khác.
Nếu không có hợp đồng tiền hôn nhân, chủ nợ có thể buộc vợ chịu trách nhiệm liên đới về khoản tiền của chồng.
Phụ nữ lấy chồng ai chả mong có được 1 người chồng tâm lý, biết chiều chuộng, ga lăng mà còn có điều kiện. Nhưng rồi thì sao? biết bao nhiêu người vỡ mộng. Mẹ chồng ghê gớm, ích kỷ, lúc nào cũng chỉ biết vơ mọi thứ vào lòng. Chồng thì bênh mẹ chằm chặp. Đối với chồng, vợ phải có nghĩa vụ hầu hạ mẹ chồng và không được phép cãi lại, dù mẹ có nói sai thì cũng phải “ngậm miệng”. Lỡ lời thì chồng cho vài cái "bạt tai, nặng thì đấm đá túi bụi, hộc cả máu mồm.
Sống thử, sống chung như vợ chồng là một hiện tượng không còn xa lạ trong thời đại hiện nay. Có những cặp đôi họ yêu thương nhau rồi sinh con đẻ cái, cuộc sống gia đình luôn tươi mới. Nhưng cũng có những cặp đôi vì chưa đăng ký kết hôn nhưng khi có con, tài sản thì khi xảy ra mâu thuẫn, giành quyền nuôi con, phân chia tài sản,… Hãy cũng Luật Sư Riêng tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan đến chủ đề này.
Tình trạng nam, nữ sống chung như vợ, chồng nhưng không đăng kí kết hôn đang ngày càng phổ biến và trở thành một hiện tượng của xã hội. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của các bên, quyền lợi của con cái, vấn đề chia tài sản chung khi ly hôn.
Đang thụ lý án trong tù nhưng sợ mất người yêu nên muốn đăng ký kết hôn
Hai chúng tôi có tổ chức đám cưới và sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Như vậy có được pháp luật công nhận là vợ chồng không và vấn đề tài sản phát sinh trong thời gian sống chung được pháp luật quy định như thế nào?
Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng. Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.
Xuất phát từ một số nguyên nhân như: - Cha cờ bạc rượu chè, nghiện hút; - Cha là người có xu hướng bạo lực, từng hành hạ con ruột; - Cha/mẹ có lối sống không tốt; Nên để bảo vệ quyền, lợi ích của con, Pháp luật quy định cụ thể những căn cứ để hạn chế quyền của cha mẹ.
Hiện nay, nhiều trường hơp chồng hoặc vợ qua đời đột ngột. Việc một bên qua đời và để lại tài sản khiến chúng ta đặt ra nhiều câu hỏi: - Hôn nhân giữa vợ/chồng chấm dứt chưa? - Tài sản để lại do ai quản lý? - Di sản có được chia đôi, người còn sống có được hưởng một nửa di sản hay không?
Hiện nay, có nhiều trường hợp con có tài sản riêng. Tài sản từ việc được bố mẹ, ông bà để lại thừa kế, tặng cho, thậm chí tự mình kinh doanh riêng. Trên thực tế, từng có việc con trẻ lấy toàn bộ tiền heo tiết kiệm để giao cho cô giáo ủng hộ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, khi biết con đã góp cả chục triệu cho cô giáo thì phụ huynh đến trưởng yêu cầu trả lại. Nhiều câu hỏi đặt ra như con chưa thành nên có quyền có tài sản riêng, ai sẽ quản lý tài sản của con và có cần ý kiến của con hay không?.
Xuất phát từ những mục đích như nhằm bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp, minh bạch tài sản và giảm thiểu những tranh chấp, vợ/chồng có quyền thỏa thuận một phần hoặc toàn bộ tài sản chung. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp vợ, chồng lại thực hiện quyền trên với mục đích khác và Pháp luật quy định việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Khi xem xét, giải quyết yêu cầu có liên quan đến việc hủy kết hôn trái pháp luật, Tòa án phải căn cứ vào yêu cầu của đương sự và điều kiện kết hôn, điều kiện công nhận quan hệ hôn nhân
Tôi muốn hỏi trường hợp người đàn ông đã có gia đình, vợ con nhưng lại quan hệ bất chính với người phụ nữ khác dẫn đến việc cô gái này có thai thì có phạm tội không?
Chia tài sản do một bên vợ hoặc chồng đứng tên khi ly hôn
Tôi là Việt kiều Mỹ. Tôi về Việt Nam và đã làm giấy đăng ký kết hôn với một người phụ nữ Việt Nam tại Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai. Hiện tại, tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh còn cô ấy sống ở tỉnh Đồng Nai. Hiện nay, tôi muốn ly hôn, vậy tôi phải nộp đơn ở đâu?
Năm 2016 bố mẹ tôi có cho vợ chồng tôi một miếng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cả 2 vợ chồng và tôi đã làm nhà trên đất. Nay vợ chồng tôi ly hôn thì tài sản trên sẽ phân chia như thế nào?
Năm 2017 vợ chồng tôi làm nhà. Hiện nhà đã làm xong nhưng chưa có giấy tờ sở hữu nhà đất. Tiền xây nhà một phần là của vợ chồng tôi, một phần là của bố mẹ tôi cho. Tôi muốn hỏi, nếu bây giờ chúng tôi ly hôn thì tài sản đó là của bố mẹ chồng tôi hay của vợ chồng tôi. Ngôi nhà đó có được coi là tài sản chung để chia không và Số tiền tôi vay nợ làm nhà thì chồng tôi có trách nhiệm cùng trả nợ hay không. Tôi xin chân thành thảm ơn.
Đến năm 2011, bố mẹ chồng tôi có mua mảnh đất cho hai vợ chồng, sổ đất ghi tên hai vợ chồng tôi. Đến năm 2013, vợ chồng tôi vay mượn tiền anh em bên nội, ngoại, vay Ngân hàng và xây được một căn nhà nhỏ để ở. Chồng tôi là lao động chính trong gia đình, hai vợ chồng cho đến nay mới trả được một phần. Tôi muốn hỏi giờ tôi ly hôn thì phần tài sản là nhà và đất ở theo luật hôn nhân sẽ phân chia như thế nào để tôi không mất quyền lợi?
Tôi và chồng tôi đang thực hiện thủ tục ly hôn. Chồng tôi có mức thu nhập hàng tháng là 15 triệu đồng. Vậy tôi muốn hỏi chồng tôi sẽ phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng là bao nhiêu?
Tôi và vợ tôi đã ly hôn, vợ tôi được quyền nuôi con (con tôi nay đã 10 tuổi) và vợ tôi không yêu cầu tôi cấp dưỡng. Hiện tại vợ tôi đã lập gia đình mới và có con riêng. Nay vợ tôi lại yêu cầu tôi phải cấp dưỡng nuôi con là 1.500.000đ /tháng. Tôi không đồng ý cấp dưỡng và muốn giành lại quyền nuôi con có được không?
Bạn gái em muốn hủy đăng ký kết hôn có được không và thủ tục như thế nào?
Cách đây 3 năm vợ tôi ôm con bỏ nhà đi, tôi đã nhiều lần về nhà ngoại và đi tìm nhưng không có kết quả. Xin hỏi tôi có thể ly hôn và yêu cầu được nuôi con không?
Lấy nhau được 5 tháng, thì bố mẹ cho tôi mảnh đất đó và anh chị tôi cũng cho vợ chồng tôi ngôi nhà trên. Nay vợ chồng tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi muốn hỏi là tôi phải chia nhà cho vợ tôi không và căn nhà đó do anh chị tôi cho tặng như vậy anh chị có quyền đòi lại phần cho tặng không.
Đăng ký khai sinh là thủ tục bắt buộc đối với bố mẹ sau khi con trẻ được sinh ra. Tuy nhiên có không ít ông bố, bà mẹ vẫn còn lúng túng trước vấn đề này.
Trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn. Pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của chồng còn vợ vẫn có quyền yêu ly hôn.
Tôi muốn hỏi, nếu ba mẹ tôi làm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thì có cần hai chị gái tôi ký vào văn bản thỏa thuận hay không?
ôi và chồng kết hôn năm 2017. Trước khi đến với tôi anh ấy đã có vợ và có 01 con gái với vợ cũ. Hiện nay, cháu cùng sống với tôi và chồng tôi, tuy nhiên trong suốt thời gian qua cô ấy không thực hiện đúng thỏa thuận trên. Vậy nay tôi muốn đòi số tiền cấp dưỡng trên có được không? Tôi xin cảm ơn.
Bất đồng tôn giáo - mâu thuẫn nảy sinh giữa vợ với chồng và gia đình chồng - giành quyền nuôi con
Về tài sản, chúng tôi có 01 căn nhà, 01 chiết xe ô tô và một sổ tiết kiệm. Tôi muốn hỏi, nếu ly hôn thì tôi có được chia đôi số tài sản trên không? và theo tôi được biết, anh ấy mới làm thủ tục mua bán căn nhà mà không hề có chữ ký của tôi, vậy việc làm trên có vi phạm pháp luật không?
Tôi và vợ tôi đã kết hôn được 5 năm và chúng tôi có một cháu gái. Khi sinh cháu được hơn 01 năm thì vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn và vợ tôi mang cháu bỏ nhà ra đi.
Bố mẹ cháu vừa ly hôn và anh em cháu ở với bố. Gần đây, bố cháu có quen người phụ nữ khác và không còn quan tâm tới chúng cháu, không cho tiền đóng học thậm chí còn bắt chúng cháu nghỉ học đi kiếm việc làm; có những hôm về lại đay nghiến mẹ và chửi bới chúng cháu.
Chế độ tài sản của vợ chồng là tổng hợp các quy phạm pháp luật điều chỉnh về sở hữu tài sản vợ chồng bao gồm như căn cứ xác lập tài sản, quyền và nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng, các trường hợp và nguyên tắc chia tài sản giữa vợ và chồng theo luật định. Hiện nay, tài sản của vợ chồng được xác định trên hai căn cứ là sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng và theo các quy định của pháp luật.
Hiện nay, đa phần các cặp vợ chồng sau khi kết hôn đều về sống chung với gia đình chồng. Trong quá trình chung sống, vợ và chồng thường sẽ tạo lập và phát triển thêm nhiều tài sản vào trong khối tài sản chung. Vậy khi tranh chấp ly hôn xảy ra, việc phân chia tài sản, giải quyết khối tài sản này sẽ như thế nào?
Phân chia tài sản khi ly hôn là một trong những những vấn đề vô cùng phức tạp, đòi hỏi cần phải nắm rõ những nguyên tắc và tìm ra những phương án phù hợp nhằm giúp khách hàng của mình giảm thiểu chi phí, công sức và thời gian đi lại.
Theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình thì đơn xin ly hôn phải có các nội dung chính sau: Thỏa thuận về việc phân chia tài sản, thỏa thuận về việc nuôi con, trợ cấp... Luật Sư Riêng đưa ra mẫu đơn xin ly hôn để quý khách hàng tham khảo:
Mẹ tôi và dượng tôi ở với nhau gần 5 năm nhưng không đăng ký kết hôn. Nay dượng tôi có quan hệ với người phụ nữ khác và muốn chia đôi số tài sản, trong đó có 500 triệu là của tôi bỏ ra cho mẹ tôi làm ăn.
Trong thời gian chờ ly hôn, chồng ngăn cấm không cho chăm sóc con, dù con còn rất nhỏ.
Chồng đi nước ngoài, vợ muốn ly hôn và yêu cầu cấp dưỡng?
Nhiều bạn trẻ thắc mắc trường hợp chưa đi đăng ký kết hôn mà đã mang bầu thì phải làm sao để làm giấy khai sinh cho con có cả họ cha, mẹ.
Bố mẹ tôi đã ly thân nhiều năm nay. Hiện tại bố tôi chung sống cùng người phụ nữ khác và cũng đã có con riêng. Khi ông bà nội tôi mất có để thừa kế một mảnh đất cho bố tôi. Tôi muốn hỏi rằng mẹ tôi có được hưởng một nửa số đất do ông bà tôi để lại không và tài sản của mẹ tôi khi mẹ tôi mất đi thì bố tôi và con riêng của bố tôi có được hưởng không?
Hiện nay, bạo lực gia đình đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết. Con cái đánh đập cha mẹ, cha mẹ đánh đập con cái,... và nhiều những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Vậy pháp luật quy định như thế nào về hành vi này? và hướng xử lý ra sao?.
Khi ra tòa ly hôn, vợ chồng tôi thống nhất để lại hết tài sản cho con. Bây giờ chồng tôi đã lập gia đình với người khác và có ý định tự ý bán ngôi nhà này mà không để lại cho các con.
Chồng bỏ đi chung sống với người phụ nữ khác, vợ mua nhà, đất và đứng tên. Vậy chồng có quyền đòi chia tài sản?
Tôi có con ngoài giá thú với một người đã có gia đình. Bố cháu thường xuyên ghé thăm con nhưng mỗi lần qua lại quậy phá, gây gổ với tôi, đe doạ tôi và làm gia đình tôi sợ hãi.
Tôi và vợ tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn. Hiện nay, con tôi đang ở nhà ngoại. Tôi có tới nhà ngoại để đón con về nhà nội chơi nhưng vợ tôi nhất quyết không cho.
Năm 2015 ba tôi quyết định xây nhà cho anh trai cả của tôi vì anh đã có nhiều đóng góp cho gia đình, tuy nhiên ngôi nhà không đứng tên anh. Hiện nay, ba má tôi ly hôn và đòi chia ngôi nhà này. Tôi muốn hỏi là trong trường hợp này thì anh tôi có được xem xét công sức đóng góp tạo lập nên khối tài sản này hay không?.
Vợ chồng muốn thỏa thuận về vấn đề tài sản, con chung trong thời kỳ hôn nhân để tránh tranh chấp, bảo vệ quyền lợi cho con.
- Vợ không đồng ý ly hôn, giấu giấy tờ. - Vợ cũ chung sống và sinh con với người khác, con mang họ người chồng hợp pháp. - Chồng chung sống với người khác có được chia tài sản với vợ hợp pháp?
Làm sao để giành được quyền nuôi con khi thu nhập không ổn định. Điều kiện kinh tế có phải là yếu tố quyết định hay không?
Vợ vay nợ nhưng Tòa án kê biên tài sản đứng tên chồng.
Bố mẹ chồng đã cho nhà, đất cho các con. Tuy nhiên, khi con ly hôn và yêu cầu được chia tài sản thì bố mẹ kịch liệt phản đối.
Muốn từ bỏ quyền sở hữu của mình và làm văn bản cam kết đó là tài sản riêng của chồng.
Bản án yêu cầu cấp dưỡng, tuy nhiên chồng không thực hiện đúng nghĩa vụ. Như vậy, phải làm sao để bảo vệ được quyền lợi của con.
Vợ chồng muốn ly hôn tuy nhiên, số giấy chứng minh nhân dân trong giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bị sai.
Khi kết hôn với người nước ngoài cần phải chuẩn bị cho mình những gì?
Có được tổ chức lễ đính hôn khi chưa đủ tuổi kết hôn?
Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm và hiện có con đã được 4 tuổi. Thời gian vừa rồi, tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình với người khác. Tôi muốn hỏi Pháp luật sẽ xử phạt trường hợp này như thế nào?.
Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm và hiện có con đã được 4 tuổi. Thời gian vừa rồi, tôi phát hiện chồng tôi có ngoại tình với người khác. Tôi muốn hỏi Pháp luật sẽ xử phạt trường hợp này như thế nào?.
Tôi và chồng tôi đang tiến hành các thủ tục để cùng thuận tình ly hôn. Vì chồng tôi đang ở nước ngoài nên tôi muốn hỏi chồng tôi có thể gửi đơn ly hôn về Việt Nam hay không và nội dung như thế nào? Ngoài ra có cần giấy tờ gì nữa không?.
Đổi họ cho con từ họ mẹ sang họ cha, vậy có ảnh hưởng tới quyền của người mẹ trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con?
Hiện nay những tranh chấp về tài sản khi ly hôn diễn ra phổ biến. Trong đó, nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến việc một bên cho rằng đó là tài sản riêng được tạo lập trước khi kết hôn. Để tránh tranh chấp, liệu chúng ta có nên lập văn bản thỏa thuận về việc đó là tài sản riêng?
Quyền thay đổi người trực tiếp nuôi con ? Điều kiện để được Tòa án chấp thuận yêu cầu?
Hiện nay ở một số nơi quyền lợi của người phụ nữ khi ly hôn chưa được đảm bảo, một bộ phận cá nhân hiện nay vẫn còn nặng về tư tưởng "của chồng, công vợ" nên cho rằng phụ nữ ở nhà chăm sóc chồng con, làm nông nghiệp thì không hoặc đóng góp ít hơn nên khi ly hôn, quyền tài sản của mình không được đảm bảo
Thời gian gần đây, những tranh chấp, xung đột pháp lý trong gia đình diễn ra phổ biến và ngày càng phức tạp. Các vụ án hình sự tiêu điểm trong năm chiếm tỷ lệ không nhỏ trong đó là các vụ án hình sự có liên quan trực tiếp đến quan hệ hôn nhân như vợ giết chồng phân xác, chồng giết vợ giấu xác vào hầm cầu.
Về nguyên tắc, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận về toàn bộ vấn đề, bao gồm cả phân chia tài sản. Trường hợp nhờ Tòa án giải quyết thì Hội đồng xét xử có tính đến các yếu tố sau để xác định tỷ lệ tài sản của mỗi người.
Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy trong những trường hợp nào, một bên có quyền được ly hôn đơn phương?
Sau khi ly hôn sẽ được và mất những gì?
Sau khi ly hôn sẽ được và mất những gì?
Sau khi ly hôn sẽ được và mất những gì?
Ly hôn nhưng không biết nơi ở của chồng, chồng cố tình trốn tránh. Phải làm sao để ly hôn được?
Ly hôn nhưng không xác định được nơi sinh sống, làm việc của chồng, chồng cố tình trốn tránh không cho biết nơi ở vậy phải làm sao?
Con chưa thành niên có được nhận tài sản cha mẹ tặng cho? Mua tài sản trong khi ly hôn thì xác định tài sản chung hay riêng?
Trong đời sống hôn nhân, vợ chồng không hòa hợp, không tìm được tiếng nói chung dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Nhiều người chấp nhận dừng lại hôn nhân để tìm cho mình một cuộc sống mới, mà ở đó, họ cho rằng đó là sự lựa chọn đúng. Tuy nhiên, họ không thể biết rằng sau khi ly hôn sẽ để lại những hệ lụy khôn lường như thế nào.
Với các cặp vợ chồng đã có con, thì khi ly hôn thường xảy ra tranh chấp về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Xuất phát từ tình yêu với con nên ai cũng mong mình không phải xa con.
Tranh chấp về tài sản khi ly hôn là một trong những tranh chấp ly hôn phổ biến và gay gắt. Các tranh chấp về tài sản khi ly hôn thường tập trung vào các vấn đề như:
Luật hôn nhân gia đình hiện hành đã quy định những điều khoản rất nhân văn nhằm tạo điều kiện cho những trẻ sống trong gia đình khuyết cha/mẹ được trưởng thành toàn diện nhất. Trong đó, phải kể đến quy định “thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.
Đơn phương ly hôn là việc ly hôn xuất phát từ ý chí một bên của vợ hoặc chồng và thỏa mãn các điều kiện về ly hôn theo quy định của pháp luật.
Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là một thủ tục rắc rối, gây nhiều khó khăn. Nếu không nắm rõ, các bên sẽ tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức.
Theo quan niệm, phong tục và truyền thống của nhiều người Việt Nam thì khi tổ chức đám cưới thì đã là vợ chồng của nhau. Tuy nhiên, để được pháp luật thừa nhận và bảo vệ, các cặp vợ chồng phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.
Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển và hiện đại hóa, quan hệ hôn nhân gia đình ngày càng trở nên phức tạp hơn. Đặc biệt, là vấn đề giải quyết các tranh chấp phát sinh khi ly hôn, các vấn đề về nhân thân, phân chia tài sản hay nuôi dưỡng con cái.
Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, trước những xung đột, mâu thuẫn và áp lực, ai trong chúng ta một lần cũng muốn có “ý định ly hôn” và ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng của một cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc.