Vợ nhận tài sản thừa kế, khi ly hôn chồng có được hưởng không? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Vợ nhận tài sản thừa kế, khi ly hôn chồng có được hưởng không?

Vợ nhận tài sản thừa kế, khi ly hôn chồng có được hưởng không?

2018-11-06 10:19:01

Vợ nhận tài sản thừa kế, khi ly hôn chồng có được hưởng không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ tôi đăng ký kết hôn từ năm 2010 và sống với nhau cho đến nay. Vì cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên tôi và vợ tôi dự tính làm thủ tục ly hôn. Vợ tôi có một căn nhà là phần được thừa kế từ cha mẹ vợ của tôi. Tôi muốn Luật sư tư vấn là tôi có được hưởng gì từ phần tài sản được thừa kế của vợ tôi hay không?

Luật sư Riêng trả lời:

Về việc phân chia tài sản khi ly hôn mà tài sản đó vợ bạn nhận được do thừa kế, Luật sư Riêng xin tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhận và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”

Do thông tin bạn cung cấp chưa cụ thể nên sẽ phân thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Nếu sau khi nhận di sản thừa kế (ở đây là căn nhà mà vợ bạn thừa kế từ cha mẹ) mà vợ chồng bạn không có thỏa thuận về việc hợp nhất căn nhà này và khối tài sản chung của vợ chồng thì căn nhà ấy vẫn là tài sản riêng của người vợ, vì là tài sản riêng nên sẽ bạn sẽ không được phân chia khi ly hôn.

Trường hợp 2: Nếu sau khi nhận di sản thừa kế mà vợ chồng bạn đã có thỏa thuận về việc hợp nhất căn nhà vào khối tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn, căn nhà này cũng được xác định là tài sản chung và phân chia theo quy định về tài sản chung.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: