Tư vấn ly hôn - Xác định tài sản riêng; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Xác định tài sản riêng; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng

Tư vấn ly hôn - Xác định tài sản riêng; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng

2018-04-14 16:29:28

Tư vấn ly hôn - Xác định tài sản riêng; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng

Tóm tắt câu hỏi:

Bố mẹ tôi có ý định cho riêng tôi một số vốn trong tài khoản ngân hàng để cho tôi kinh doanh riêng. Hiện nay, cuộc sống giữa tôi và chồng tôi có dấu hiệu rạn nứt dẫn đến ly hôn nên tôi cũng không muốn chồng tôi có liên quan gì đến khối tài sản này, như vậy tôi phải làm sao để số vốn mà bố mẹ tôi cho tôi và thu nhập từ việc kinh doanh này là tài sản riêng của tôi.

Luật Sư Riêng trả lời:

1. Về căn cứ chứng minh tài sản riêng: Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ, chồng. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bố mẹ bạn muốn tặng cho riêng bạn thì bố mẹ bạn phải làm hợp đồng tặng, cho, trong đó ghi rõ việc cho riêng bạn vào hợp đồng. Đây sẽ là căn cứ để chứng minh tài sản được tặng, cho là tài sản riêng của bạn.

2. Về thu nhập do hoạt động kinh doanh từ tài sản riêng:

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung gồm cả thu nhập do hoạt động sản xuất kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trừ trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, để tất cả thu nhập từ việc kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng được tặng cho cũng là tài sản riêng của bạn thì bạn và chồng có thể thỏa thuận chia tài sản chung. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản và được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: