Tư vấn ly hôn - Tổ chức đám cưới có làm phát sinh quyền và nghĩa vụ | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Tổ chức đám cưới có làm phát sinh quyền và nghĩa vụ

Tư vấn ly hôn - Tổ chức đám cưới có làm phát sinh quyền và nghĩa vụ

2018-05-19 16:26:02

Tư vấn ly hôn - Tổ chức đám cưới có làm phát sinh quyền và nghĩa vụ

Tóm tắt câu hỏi:

Hai chúng tôi có tổ chức đám cưới và sống chung với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Như vậy có được pháp luật công nhận là vợ chồng không và vấn đề tài sản phát sinh trong thời gian sống chung được pháp luật quy định như thế nào?

Trả lời: 

Căn cứ Theo Điều 14, 15, 16 – Luật Hôn nhân và gia đình quy định năm 2014 quy định:

Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết như sau:

- Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

- Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

- Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập).

- Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn. Vì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng nên không làm thủ tục ly hôn.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: