Tư vấn ly hôn - Thủ tục ly hôn khi chồng nhất định không ký đơn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Thủ tục ly hôn khi chồng nhất định không ký đơn

Tư vấn ly hôn - Thủ tục ly hôn khi chồng nhất định không ký đơn

2018-08-23 02:04:54

Tư vấn ly hôn - Thủ tục ly hôn khi chồng nhất định không ký đơn

Tóm tắt câu hỏi:

Em vừa kết hôn vào tháng 12/2017, hiện tại em đang mang thai được 7 tháng. Vì mang bầu không có chồng ở bên nên Em về ở với ông bà ngoại.

Chồng em vì làm tài xế taxi nên thu nhập không ổn định, lại thường xuyên xa nhà vậy mà lại trách móc Em đủ chuyện, thậm chí Em còn phát hiện Anh ta nhiều hôm không về qua đêm với người phụ nữ khác. Em cảm thấy thất vọng và không muốn duy trì cuộc hôn nhân này. Anh ta dọa nếu ly hôn anh ta yêu cầu em phải giao con cho anh ta nuôi dưỡng.

Mong luất sư tư vấn cho em cách nào để tiến hành ly hôn nhanh chóng khi không nhận được sự đồng thuận từ chồng em. Em xin chân thành cảm ơn.

Luật Sư Riêng trả lời:

Hiện nay, căn cứ theo các quy định của pháp luật, thủ tục ly hôn nhanh chóng nhất có thể là thuận tình ly hôn. Tức là các bên cùng đồng ý ly hôn, không có tranh chấp về tài sản, con cái. Theo thông tin bạn cung cấp, vì chồng bạn hiện vẫn chưa chấp nhận ly hôn và thậm chí ra điều kiện chỉ ly hôn nếu bạn giao con như vậy các bạn cũng không đồng thuận với nhau về quyền nuôi con, nên không thể áp dụng thủ tục này.

Phương án bạn có thể tham khảo là sẽ đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, việc ly hôn theo yêu cầu của một bên cần phải đáp ứng các điều kiện sau: Đã qua hòa giải tại Tòa án nhưng không thành và có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình làm hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Việc đơn phương yêu cầu ly hôn sẽ được giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Các bước bạn cần thực hiện để có thể hoàn tất thủ tục ly hôn này như sau:

  • Bạn cần nộp đơn khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn kèm theo các chứng cứ mà bạn có đến TAND cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc. Bạn có thể gửi đơn thông qua các hình thức: Nộp trực tiếp đến Tòa án, gửi đến Tòa thông qua dịch vụ bưu chính, hoặc gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa (nếu có).
  • Trong thời hạn tối đa 08 ngày làm việc kể từ này nhận đơn, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý vụ án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn.
  • Bạn sẽ phải nộp tạm ứng án phí tại Chi cục Thi hành án Dân sự nơi bạn khởi kiện, và nộp lại biên lai cho Tòa án, trước khi có thể thực hiện các bước tiếp theo.
  • Sau khi nhận được biên lai của bạn, Tòa án sẽ chính thức thụ lý vụ án.
  • Trong thời gian chuẩn bị xét xử, Tòa án sẽ bắt buộc triệu tập các bên để tiến hành hòa giải:
  • Trong giai đoạn này, nếu vợ chồng bạn đạt được sự đồng thuận về việc ly hôn, cũng như các quyền, nghĩa vụ đối với tài sản và con chung, Tòa sẽ lập biên bản hòa giải thành và nếu không bên nào thay đổi ý kiến trong vòng 07 ngày, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên, và giải quyết cho bạn ly hôn.
  • Nếu các bên không thể đạt được sự đồng thuận chung, hoặc vụ án không tiến hành hòa giải được, Thẩm phán sẽ tiến hành tổ chức phiên tòa.
  • Sau khi bản án, quyết định của Tòa không bị kháng cáo, kháng nghị và có hiệu lực pháp luật, bạn và chồng bạn mới được công nhận việc ly hôn.

Bạn cần lưu ý trong trường hợp của mình, bạn cần phải thu thập đầy đủ các chứng cứ để chứng minh cho việc chồng bạn đã có hành vi ngoại tình, những hành vi khác là nguyên nhân dẫn đến hôn nhân của bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: