Tư vấn ly hôn - Sống chung như vợ, chồng nhưng không đăng kí kết hôn, khi chia tay quan hệ nhân thân, tài sản chung, con chung giải quyết như thế nào? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Sống chung như vợ, chồng nhưng không đăng kí kết hôn, khi chia tay quan hệ nhân thân, tài sản chung, con chung giải quyết như thế nào?

Tư vấn ly hôn - Sống chung như vợ, chồng nhưng không đăng kí kết hôn, khi chia tay quan hệ nhân thân, tài sản chung, con chung giải quyết như thế nào?

2018-07-02 03:09:06

Tư vấn ly hôn - Sống chung như vợ, chồng nhưng không đăng kí kết hôn, khi chia tay quan hệ nhân thân, tài sản chung, con chung giải quyết như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và anh X về sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn. Đến tháng 11 năm 2017, thì giữa chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, đời sống chung không thể hòa thuận được. Chúng tôi có hai con chung. Chúng tôi có tài sản chung là một căn nhà hiện đang sinh sống. Nay tôi, muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân; vậy nếu có tranh chấp phân chia tài sản, vấn đề nhân thân, tranh chấp giành quyền nuôi con phải giải quyết như thế nào (tôi mong muốn được nuôi hai cháu và không yêu cầu cấp dưỡng).

Luật Sư Riêng trả lời:

  1.  Quan hệ nhân thân

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 53 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì “Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu LY HÔN thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Như vậy, trong trường hợp này, pháp luật không công nhận quan hệ vợ chồng của bạn, không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của vợ chồng.

2. Quan hệ đối với con chung.

Quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ với con chung được giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình như sau: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 80 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì  “2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”.

Như vậy, trường hợp của bạn thì hai bạn có quyền thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng trên cơ sở đảm bảo tốt nhất quyền lợi của con (Tòa án sẽ trên các yếu tố như nghề nghiệp, mức thu nhập, hoàn cảnh sống, điều kiện chăm sóc con,… của hai bên). Người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng, được quyền thăm nom và thay đổi quyền nuôi con khi các điều kiện của người trực tiếp nuôi dưỡng không còn đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con.

3. Quan hệ tài sản

Theo quy định tại Điều 16 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014  thì “1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan”

Như vậy, về nguyên tắc hai bạn có quyền thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung, nếu không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật trên cơ sở có đảm bảo quyền lợi của người phụ nữ và con.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: