Tư vấn ly hôn - Quyền nuôi con sau khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tư vấn ly hôn - Quyền nuôi con sau khi ly hôn

2018-04-01 15:47:39

Tư vấn ly hôn - Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tư vấn ly hôn - Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi lấy nhau được 3 năm và sinh được một cháu trai. Tôi theo đạo thiên chúa giáo còn chồng tôi theo đạo phật. Vì bất đồng tôn giáo cho nên giữa tôi và chồng cùng với gia đình bên chồng xảy ra nhiều mâu thuẫn, Chồng tôi không muốn tôi đi lễ, ba mẹ chồng cũng bắt tôi phải bỏ đạo của mình. Tuy nhiên, tôi không chấp nhận điều đó. Nay chồng tôi muốn ly hôn, tôi muốn hỏi nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được quyền nuôi con và việc tôi theo đạo thiên chúa có ảnh hưởng tới quyền nuôi con hay không? Tôi xin cảm ơn.

Luật Sư Riêng trả lời:

Căn cứ Điều 81 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, để xác định bạn có quyền nuôi con hay không thì cần xem xét một số yếu tố sau đây:

Thứ nhất, căn cứ vào tuổi của cháu bé: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Thứ hai, căn cứ vào thỏa thuận của vợ, chồng: Hai vợ, chồng bạn có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. 

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Như vậy, trong trường hợp này, bạn cần phải chứng minh được việc con sống với bạn sẽ tốt hơn khi sống với người cha thông qua việc chứng minh bạn có thể bảo đảm tốt quyền lợi của con về mọi mặt như điều kiện kinh tế, môi trường sống và học tập, giáo dục, tình cảm dành cho con…

Lưu ý: Việc theo đạo phật hay đạo thiên chúa giáo đều được tôn trọng, thiết nghĩ đạo nào cũng đều hướng con người đi theo lối sống tốt đẹp và không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quyền nuôi con.

Luật Sư Riêng.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: