Tư vấn ly hôn - Ly hôn vợ đang mang bầu có những quyền lợi gì? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Ly hôn vợ đang mang bầu có những quyền lợi gì?

Tư vấn ly hôn - Ly hôn vợ đang mang bầu có những quyền lợi gì?

2018-05-02 08:21:38

Tư vấn ly hôn - Ly hôn vợ đang mang bầu có những quyền lợi gì?

Tóm tắt câu hỏi:

Sau khi kết hôn, do mâu thuẫn và bị chồng đánh đập, tôi quyết định thuê nhà trọ và sống ly thân. Thời điểm đó, tôi đã có thai được gần 4 tháng. Từ đó đến nay, chông tôi cũng không quan tâm, chăm sóc đến hai mẹ con. Tôi muốn hỏi với hoàn cảnh hiện tại, tôi nên làm gì và nếu tôi ly hôn thì tôi sẽ được hưởng quyền lợi gì?

Luật Sư Riêng trả lời:

1. Về quyền xin ly hôn.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Theo như bạn trình bày thì ngay cả khi bạn đang mang thai nhưng vẫn bị chồng bạo hành, suốt thời gian qua chồng bạn cũng không lo lắng lo bạn, do đó bạn cần xem xét nghiêm túc đến việc có nên nộp đơn xin ly hôn hay không.

2. Về hành vi bạo hành.

Việc chồng bạn có hành vi đánh đập bạn ngay trong lúc bạn có thai đã vi phạm quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng, chống bạo lực gia đình được quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

+ Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

- Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

+ Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

+ Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Đồng thời buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi trên.

3. Về quyền lợi sau khi ly hôn:

- Quyền về phân chia tài sản: Vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản chung, nếu không tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

- Quyền nuôi con: Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Bạn có quyền yêu cầu chồng mình thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: