Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi chồng ngoại tình | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi chồng ngoại tình

Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi chồng ngoại tình

2018-09-28 10:34:58

Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi chồng ngoại tình

Câu hỏi:

Chồng tôi ngoại tình với người phụ nữ khác, tôi muốn khởi kiện chồng và người phụ nữ kia. Việc ngoại tình của chồng đã làm ảnh hưởng rất nặng nề đến cuộc sống của gia đình tôi. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục khởi kiện chồng ngoại tình và thủ tục ly hôn thế nào? Xin cảm ơn luật sư. 

Trả lời: 

Theo quy định tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về các hành vi bị cấm trong quan hệ hôn nhân gia đình như sau:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;…”

Như vậy, nếu hành vi "ngoại tình" của chồng bạn có đủ điều kiện xác định chồng bạn vi phạm Điểm c, Khoản 2 Điều 5 trên đây thì đã vi phạm quy định pháp luật hôn nhân gia đinh. Hành vi vi phạm sẽ tùy vào mức độ sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự, cụ thể:

Về xử lý hành chính: Theo quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì chồng bạn và cô gái đó có thể bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Đối với trường hợp bị xử lý hình sự thì Theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy mức phạt với người Vi phạm chế độ một vợ, một chồng có khung từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 01 năm tù, phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Về vấn đề khởi kiện: Theo quy định tại  Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, "ngoại tình"  không thuộc một trong 6 tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án. Trong trường hợp bạn có căn cứ về việc chồng mình có hành vi ngoại tình dẫn tới hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài thì bạn có quyền làm đơn gửi Tòa án nhân dân để giải quyết vấn đề ly hôn đơn phương của bạn.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn bạn cần chuẩn bị gồm:

+ Đơn đơn phương ly hôn (theo mẫu);

+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng, sổ hộ khẩu photo chứng thực;

+Giấy khai sinh của con (nếu có yêu cầu về quyền nuôi con);

+ Giấy tờ chứng minh về quyền tài sản chung của hai vợ, chồng (GCNQSDĐ; đăng ký xe...) khi có yêu cầu về chia tài sản chung.

Hồ sơ bạn có thể gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú/cư trú.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: