Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi Chồng đang ở nước ngoài | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi Chồng đang ở nước ngoài

Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi Chồng đang ở nước ngoài

2018-07-28 02:17:15

Tư vấn ly hôn - Ly hôn khi Chồng đang ở nước ngoài

Tóm tắt câu hỏi:

Sau khi kết hôn, tôi nhận ra ở Anh quá nhiều thay đổi. Anh có thói quen tìm gái để tán tình trò chuyện và Anh vẫn còn yêu người cũ nên luôn tìm cách liên lạc lại với họ. Tôi mang bầu Anh cũng không quan tâm, thời gian rảnh chỉ chụp hình và lên trang mạng xã hội tìm người nói chuyện. A đi Nhật, tôi ở nhà sinh em bé đến nay con tôi được 3 tháng, Anh cũng không quan tâm. Cuộc sống những tưởng tốt đẹp nhưng bây giờ với tôi như một ngõ cụt, không sự thay đổi, không sự quan tâm. Bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương, mặc dù chồng tôi cũng đồng ý nhưng khi ly hôn thì chồng tôi có cần phải về Việt Nam để giải quyết cùng tôi không và mong Luật sư hướng dẫn cho tôi. Rất mong nhận được sự tư vấn.

 Luật Sư Riêng trả lời: 

Vì chồng bạn đang cư trú ở nước ngoài và cũng đồng ý ký vào đơn, nên việc bạn muốn thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn đều có thể thực hiện được. Trường hợp chồng bạn không muốn về Việt Nam để giải quyết ly hôn với bạn và bạn muốn được ly hôn đơn phương thì căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, khi đơn phương ly hôn bạn cần chứng minh được chồng bạn vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ chồng, làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Vì bạn đơn phương ly hôn nên không cần chữ ký của chồng, cũng không yêu cầu chồng bạn phải về Việt Nam để hoàn tất thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, bạn phải có được địa chỉ hiện tại của chồng ở nước ngoài để Tòa án có căn cứ giải quyết và tống đạt hồ sơ.

Hồ sơ xin đơn phương ly hôn bao gồm:

- Đơn xin ly hôn theo mẫu

- Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

- Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng.

- Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của vợ và chồng.

- Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giầy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

- Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có).

Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chồng bạn cư trú trước khi xuất cảnh theo quy định tại Điều 27, 35,37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: