Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng?

Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng?

2018-12-19 09:20:59

Tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con và mức cấp dưỡng?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi chuẩn bị ly hôn. Chúng tôi có hai con, một bé 5 tuổi, một bé 2 tuổi. Chồng tôi làm bên xây dựng, lương cao nhưng có khi đi cả tuần mới về. Từ trước tới nay việc chăm sóc, dạy dỗ con đều do tôi làm. Nay chúng tôi ly hôn và tôi muốn giành quyền nuôi con. Mặc dù lương của tôi thấp hơn chồng nhưng trong trường hợp này theo quy định của pháp luật thì tôi có được quyền nuôi con không và nếu tôi nuôi con thì mức cấp dưỡng tôi nên yêu cầu là bao nhiêu tiền.

Trả lời:

Thứ nhất, về quyền nuôi con:

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, theo đó:

"2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo quy định trên, nếu hai vợ chồng bạn không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn mà có yêu cầu Tòa án giải quyết thì đối với con 2 tuổi cvề nguyên tắc sẽ giao cho bạn trực tiếp nuôi, còn đối với cháu 5 tuổi Tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của cháu để quyết định ai sẽ có quyền trực tiếp nuôi.

Thứ hai, về việc cấp dưỡng:

Pháp luật quy định cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn. Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về mức cấp dưỡng, theo đó:

"1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể về mức cấp dưỡng cho con mà cho phép hai vợ chồng bạn tự thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của con bạn. Nếu không thỏa thuận được thì các bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết một mức hợp lý căn cứ trên thu nhập, khả năng thực tế của người cha và nhu cầu của các con.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: