Tư vấn ly hôn - Đảm bảo quyền lợi cho người vợ khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Đảm bảo quyền lợi cho người vợ khi ly hôn

Tư vấn ly hôn - Đảm bảo quyền lợi cho người vợ khi ly hôn

2018-04-25 16:04:37

Tư vấn ly hôn - Đảm bảo quyền lợi cho người vợ khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2010. Đến năm 2011, bố mẹ chồng tôi có mua mảnh đất cho hai vợ chồng, sổ đất ghi tên hai vợ chồng tôi. Đến năm 2013, vợ chồng tôi vay mượn tiền anh em bên nội, ngoại, vay Ngân hàng và xây được một căn nhà nhỏ để ở. Chồng tôi là lao động chính trong gia đình, hai vợ chồng cho đến nay mới trả được một phần. Tôi muốn hỏi giờ tôi ly hôn thì phần tài sản là nhà và đất ở theo luật hôn nhân sẽ phân chia như thế nào để tôi không mất quyền lợi?

Luật Sư Riêng trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng”

Căn cứ Điểm 5, khoản 1 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”. 

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 “1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này. […] 3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch....”

Như vậy, mảnh đất trên hai bạn được bố mẹ cho trong thời kỳ hôn nhân, sổ đứng tên hai bạn, như vậy đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Khi ly hônphân chia tài sản thì có thể căn cứ vào thỏa thuận của 2 vợ chồng hoặc theo quyết định của Tòa án trên cơ sở các quy định của pháp luật và có tính đến yếu tố bảo vệ “quyền lợi cho mẹ”.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: