Tư vấn ly hôn - Có thể thuận tình ly hôn và được nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Có thể thuận tình ly hôn và được nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

Tư vấn ly hôn - Có thể thuận tình ly hôn và được nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

2018-07-22 15:23:47

Tư vấn ly hôn - Có thể thuận tình ly hôn và được nuôi con khi con dưới 36 tháng tuổi?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và vợ ly thân được 02 năm thì cùng thuận tình ly hôn. Chúng tôi có con chung gần 36 tháng tuổi. Hiện thu nhập của tôi hơn 15triệu/tháng trong một công ty bất động sản. Vậy chúng tôi có thể ly hôn khi con chưa đủ 36 tháng tuổi không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Căn cứ theo quy định trên, pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn đơn phương của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp này cả hai vợ chồng bạn đều đồng ý muốn ly hôn nhưng vẫn chưa thỏa thuận được với nhau về việc nuôi dưỡng con sau ly hôn. Chính vì vậy, về việc giành quyền nuôi con chung khi cháu hiện nay được 36 tháng tuổi sẽ căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Trong trường hợp này, con bạn dưới 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc Tòa án sẽ giao con cho vợ bạn trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn bởi trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi là độ tuổi cần có sự chăm sóc, quan tâm, giáo dục từ người mẹ để đảm bảo phát triển tâm sinh lý tốt nhất cho con do đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn thì bạn phải chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện, không đủ khả năng để nuôi dưỡng con còn bạn thì đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau ly hôn... 

Bạn cũng có thể đợi cho con bạn đủ 36 tháng tuổi thì tiến hành ly hôn, lúc này giữa bạn và vợ bạn có quyền ngang nhau trong việc giành quyền nuôi con khi đó bạn sẽ có lợi thế hơn về việc giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con khi mức lương của bạn cao hơn so với mức lương của vợ bạn, điều kiện của bạn tốt hơn điều kiện của vợ bạn.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: