Tư vấn ly hôn - Chồng ngoại tình đòi đuổi vợ con ra khỏi nhà | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Chồng ngoại tình đòi đuổi vợ con ra khỏi nhà

Tư vấn ly hôn - Chồng ngoại tình đòi đuổi vợ con ra khỏi nhà

2018-04-25 17:22:52

Tư vấn ly hôn - Chồng ngoại tình đòi đuổi vợ con ra khỏi nhà

Tóm tắt câu hỏi:

Đã mấy năm nay Bố tôi có quan hệ bât chính với người phụ nữ khác. Chúng tôi đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng bố tôi không nghe. Giờ ông muốn mẹ con tôi dọn ra khỏi nhà để cho người phụ nữ đó nhà và đất, nhà đất đứng tên bố tôi. Bố tôi đã viết đơn ly dị và bắt mẹ tôi phải ký nhưng mẹ tôi chưa ký. Tôi muốn hỏi, bố tôi làm như vậy có vi phạm quy định của pháp luật không và mẹ tôi có được chia tài sản không?

Luật Sư Riêng trả lời.

Thứ nhất, về các hành vi bạo lực gia đình

Căn cứ Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007 và Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì các hành vi của bố bạn như đánh vợ, chửi con, đuổi vợ, con ra khỏi nhà thuộc một trong các hành vi bạo lực gia đình được quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời vi phạm quy định về một trong các hành vi bị cấm được quy định tại điểm h khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Tùy theo tính chất và mức độ của hành vi có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự.

Thứ hai, về mối quan hệ giữa bố của anh/chị với một người phụ nữ khác

Nếu có đủ có căn cứ chứng mình mối quan hệ bất chính này thuộc trường hợp "chung sống như vợ chồng" tức là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì mới có căn cứ để khẳng định bố của chị có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Hành vi của người "Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác" căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP có thể bị xử phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng hoặc thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, về việc phân chia tài sản khi ly hôn.

Để xác định tài sản trên là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng thì cần phải căn cứ vào nguồn gốc tạo dựng nên tài sản. Việc chỉ một mình bố của anh/chị đứng tên trên sổ đỏ không phải là căn cứ để xác định quyền sở hữu riêng của bố bạn đối với tài sản này.

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì nếu nhà và đất mà bố bạn đứng tên thuộc một trong các trường hợp này thì đó tài sản chung của vợ chồng và mẹ bạn sẽ được chia khi ly hôn, bố bạn không thể tự quyết định bán, cho ai hay yêu cầu mẹ bạn ra khỏi căn nhà.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: