Tư vấn ly hôn - Chồng muốn giành quyền nuôi con khi vợ bỏ đi | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Chồng muốn giành quyền nuôi con khi vợ bỏ đi

Tư vấn ly hôn - Chồng muốn giành quyền nuôi con khi vợ bỏ đi

2018-07-21 14:54:04

Tư vấn ly hôn - Chồng muốn giành quyền nuôi con khi vợ bỏ đi

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi đã ly hôn và Tòa giao quyền nuôi con cho người mẹ với lý do vì con tôi 6 tháng tuổi phải giao cho mẹ để đảm bảo việc chăm sóc con. Tuy nhiên, sau khi có quyết định trên cho tới nay đã được 5 tháng cô ấy vẫn không đến đón con về, tôi có liên hệ thì được biết hiện nay cô ấy cũng đã bỏ đi làm xa và có quen với người đàn ông khác. Xin hỏi, bây giờ tôi có thể giành lại quyền nuôi con không và hồ sơ, thủ tục như thế nào?

Luật Sư Riêng trả lời:

Căn cứ Khoản 2, 3 điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

- Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ bẩy tuổi trở lên, phải xem xét nguyện vọng của con.

- Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Con của vợ chồng bạn mới tám tháng tuổi, do đó việc tòa giao quyền chăm sóc cho người mẹ là đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ khoản 2 Điều 84 luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau:

- Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

- Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, nếu muốn giành quyền nuôi con, bạn phải có bằng chứng chứng minh được vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như điều kiện về kinh tế, sức khỏe, thời gian… Nếu bạn chứng minh được các điều kể trên và chứng minh bạn có đủ điều kiện cho sự phát triển toàn diện về sức khỏe, thể chất, tinh thần của con thì bạn có thể khởi kiện về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Về thủ tục thay đổi quyền nuôi con, bạn cần nộp một bộ hồ sơ khởi kiện về thay đổi người trực tiếp nuôi con tại tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ bạn đang cư trú, làm việc; hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu);

- Bản án ly hôn;

- Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao có chứng thực);

- Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

- Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con là có căn cứ và hợp pháp.

 

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: