Tư vấn ly hôn - Chồng mất, ông bà nội đòi quyền nuôi cháu | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tư vấn ly hôn - Chồng mất, ông bà nội đòi quyền nuôi cháu

Tư vấn ly hôn - Chồng mất, ông bà nội đòi quyền nuôi cháu

2018-07-15 16:42:21

Tư vấn ly hôn - Chồng mất, ông bà nội đòi quyền nuôi cháu

Tóm tắt câu hỏi:

Em lấy chồng được 4 năm thì chồng em mất. Vợ chồng em có 1 bé trai năm nay được 2 tuổi rưỡi. Từ ngày chồng mất, ba mẹ chồng không còn tôn trọng em, cuộc sống với em trở nên khó khăn hơn, em muốn về nhà ông bà ngoại sống nhưng em rất sợ ông bà nội giành quyền nuôi cháu. Vậy em muốn hỏi ông bà nội có quyền nuôi con em hay không?

Luật Sư Riêng trả lời:
Căn cứ quy định tại các Điều 69,71,72 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì việc chăm nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con là quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ.

Căn cứ Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này."

Thì nếu bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, đồng thời không có bản án có hiệu lực của tòa án tuyên hạn chế quyền của bạn đối với người con thì ông bà nội không thể giành quyền nuôi con từ bạn. 

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: