Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

2019-01-06 15:22:02

Trình tự, thủ tục đơn phương ly hôn mới nhất

1. Cơ sở pháp lý của việc đơn phương ly hôn

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Căn cứ giải quyết ly hôn:

-  Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

+ Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

 + Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.

+ Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

- Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng hay chưa. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

- Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

3. Thẩm quyền giải quyết:

+ Nộp tại Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện nơi cư trú của bị đơn.

+ Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết.

+ Trường hợp không biết nơi cư trú thì có thể nộp đơn tới Tòa án nhân dân cấp Quận/huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc có tài sản để giải quyết (Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 40 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

4. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn

+ Bản chính Giấy chứng nhận Đăng ký kết hôn;

+ Bản sao chứng thực CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu và sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

+ Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có);

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản (nếu có):

5. Các bước tiến hành:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quant hi hành án dân sự và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án và tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

 

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: