Tranh chấp tài sản khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tranh chấp tài sản khi ly hôn

2018-05-06 10:54:16

Tranh chấp tài sản khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Năm 2017 vợ chồng tôi làm nhà. Hiện nhà đã làm xong nhưng chưa có giấy tờ sở hữu nhà đất. Tiền xây nhà một phần là của vợ chồng tôi, một phần là của bố mẹ tôi cho. Tôi muốn hỏi, nếu bây giờ chúng tôi ly hôn thì tài sản đó là của bố mẹ chồng tôi hay của vợ chồng tôi. Ngôi nhà đó có được coi là tài sản chung để chia không và Số tiền tôi vay nợ làm nhà thì chồng tôi có trách nhiệm cùng trả nợ hay không. Tôi xin chân thành thảm ơn.

Luật Sư Riêng trả lời:

Theo quy định tại Điều 34 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Do đó, sau khi nhà xây xong, hai vợ chồng cần tiến hành các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở dụng đất, quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật đất đai. Sau khi được đăng ký thì tài sản trên được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hônphân chia tài sản thì nhà và đất sẽ là một trong những tài sản chung được chia và chị có thể thỏa thuận với chồng về phương án phân chia. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về số tiền mà chị vay dùng để xây nhà, theo quy định tại khoản 2 Điều 27, khoản 2 Điều 37 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng có trách nhiệm liên đới về nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình. Như vậy, chị vay số tiền trên không phải dung vào mục đích cá nhân mà để phục vụ các sinh hoạt (xây nhà) do đó, chồng chị có trách nhiệm liên đới trả số tiền mà chị đã vay để dùng cho việc xây nhà.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: