Tranh chấp tài sản chung - riêng | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tranh chấp tài sản chung - riêng

Tranh chấp tài sản chung - riêng

2019-01-26 03:01:45

Tranh chấp tài sản chung - riêng


Khi ly hôn thì việc giải quyết tranh chấp liên quan tới tài sản là một trong những tranh chấp phổ biến, phức tạp nhất. Để biết được đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng và giải quyết phân chia như thế nào, Luật Sư Riêng xin chia sẻ những thông tin pháp luật có liên quan cụ thể như sau:

Quy định luật Dân sự 2015 và Luật Hôn Nhân Gia Đình 2014:

Theo quy định của luật Dân sự 2015 và Luật Hôn Nhân Gia Đình năm 2014 quy định về tài sản chung, tài sản riêng và việc phân chia ta sản chung của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Tài sản chung của vợ chồng: Là tài sản được vợ chồng tạo lập trong thời kỳ ly hôn như được tặng cho chung, được thừa kế chung kể cả tài sản do trúng số, trúng thưởng…,.Tài sản riêng của vợ chồng có trước khi kết hôn hoặc được tặng cho riêng, thừa kế riêng… nhưng đã tự nguyện xác nhập vào là tài sản chung như cho đứng tên chung sở hữu… thì cũng được công nhận là tài sản chung.

Tài Sản riêng của vợ chồng: Là tài sản được hình thành trước khi kết hôn hoặc được tặng cho riêng, thừa kế riêng, hoặc tài sản được hình thành từ tài sản đã được vợ chồng phân chia trong thời kỳ hôn nhân…

Phân chia tài sản khi ly hôn:
Theo quy định của pháp luật khi vợ chồng ly hôn mà không thỏa thuận được việc phân chia tài sản mà các bên yêu cầu tòa án phân chia thì tòa án sẽ phân chia trên nguyên tắc tài sản riêng của ai thì là của người đó, tài sản chung sẽ chia đôi cho hai vợ chồng. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xét đến công sức đóng góp của mỗi bên để phân chia. Trong trường hợp không thể phân chia tài sản trên thực tế thì sẽ chia trên giá trị của tài sản. 

Con có được chia tài sản không?

Về nguyên tắc, theo quy định của pháp luật thì tài sản chung của vợ chồng sẽ chia đôi và có xét đến công sức đóng góp của mỗi người. Tài sản riêng thì không phải chia và con sẽ không được chia tài sản chung của cha mẹ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận về việc phân chia cho con mà không trái với pháp luật.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: