Tranh chấp giành quyền nuôi con - Vấn đề cần lưu ý | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Tranh chấp giành quyền nuôi con - Vấn đề cần lưu ý

Tranh chấp giành quyền nuôi con - Vấn đề cần lưu ý

2018-11-17 15:46:52

Tranh chấp giành quyền nuôi con - Vấn đề cần lưu ý

Tranh chấp giành quyền nuôi con là một trong những tranh chấp phổ biến và phức tạp. Liên quan đến chủ đề này, Luật Sư Riêng xin gửi tới Qúy vị những thông tin cơ bản để Qúy vị nắm rõ hơn quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này.

I. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn.

 Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn là việc vợ chồng không thỏa thuận được với nhau ai sẽ là người nuôi con và có yêu cầu tòa án giải quyết việc phân định ai sẽ có quyền nuôi con.

II. Những tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn thường gặp.

1.Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với con dưới 36 tháng tuổi:

“Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi nếu người mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì người cha có thể yêu cầu tòa án được giành quyền nuôi con. Trong trường hợp này người cha phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi còn vừa phải chứng minh được khả năng nuôi con của mình.

2. Tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn đối với con trên 36 tháng tuổi:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì: “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con”. Sẽ có hai trường hợp như sau:

Nếu vợ chồng thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận của các bên và ghi nhận trong quyết định hoặc bản án ly hôn. Còn nếu vợ chồng không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giao cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ về mọi mặt của con. Trong trường hợp bên nào có yêu cầu nuôi con phải chứng minh được việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con.

3. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đối với con trên 7 tuổi:

 Việc xem xét nguyện vọng của con trên 7 tuổi sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để tòa quyết định về việc trao quyền nuôi con cho ai.

4. Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Người trực tiếp nuôi con mà không chăm lo được tốt cho con thì người cha/ mẹ không trực tiếp nuôi hoặc các cá nhân tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: