Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có phải chịu trách nhiệm về khoản vay của người kia không? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có phải chịu trách nhiệm về khoản vay của người kia không?

Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có phải chịu trách nhiệm về khoản vay của người kia không?

2019-03-12 09:28:41

Sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì có phải chịu trách nhiệm về khoản vay của người kia không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi đã làm đám cưới nhưng không đăng kí kết hôn. Trong quá trình sống với nhau, chồng tôi có vay nặng lãi một số tiền lớn và sau khi vỡ nợ thì bỏ trốn cùng khoản tiền hai vợ chồng tích góp. Ngày 1/3 vừa rồi, bọn vay nặng lãi đến nhà và yêu cầu tôi trả tiền, khi tôi nói tôi không có nghĩa vụ trả, họ đã đe dọa tôi và tối cùng ngày gia đình tôi bị tạt sơn khắp cổng. Tôi muốn hỏi tôi có phải trả số tiền chồng tôi vay nặng lãi không?.
 
Khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”. Bên cạnh đó, khoản 7 Điều 3 quy định về chung sống như vợ chồng như sau: “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng”.

Đối với trường hợp của bạn, do bạn và người đó chung sống với nhau như vợ chồng mà không tiến hành đăng kí kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. 
 
Như vậy, bạn không có nghĩa vụ đối với khoản tiền vay phát sinh giữa người đó với bên thứ ba.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: