Sau ly hôn, chồng không cho vợ thăm con thì phải làm sao? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Sau ly hôn, chồng không cho vợ thăm con thì phải làm sao?

Sau ly hôn, chồng không cho vợ thăm con thì phải làm sao?

2019-01-06 14:57:14

Sau ly hôn, chồng không cho vợ thăm con thì phải làm sao?

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng tôi ly hôn từ tháng 7 năm 2018. Bản án quyết định con sẽ do chồng tôi nuôi và mỗi tháng tôi phải chu cấp cho con 1.000.000đ. Mỗi tháng tôi đều chuyển khoản đầy đủ. Tuy nhiên từ tháng 11 năm 2018, chồng tôi dần dần cắt đứt liên lạc với tôi và không trao đổi thông tin của con cho tôi. Giờ thì chồng tôi còn dạy con rằng tôi là người phụ nữ tệ bạc, bỏ con đẻ của mình. Tôi vô cùng đau khổ, tôi sợ rằng tôi sẽ mất con mãi mãi, nó sẽ giận tôi và nghĩ tôi là một người mẹ không tốt. Tôi muốn hỏi Chồng tôi làm vậy với tôi có phạm luật không và tôi phải làm sao?. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Theo Khoản 3 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó."

Khoản 2 Điều 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"2. Cha, mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con."

Từ các quy định trên, qua thông tin bạn chia sẻ thì bạn không trực tiếp nuôi con nên bạn có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở. Đồng thời, chồng bạn cùng các thành viên khác trong gia đình cũng không được cản trở bạn trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp chồng bạn cản trở quyền thăm nom con của bạn thì bạn có thể liên hệ đến chính quyền địa phương như Ủy ban nhân dân, công an,.. để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, hành vi của chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính theo Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

"Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau."

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: