Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng sinh sống ở nhiều nơi khác nhau? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng sinh sống ở nhiều nơi khác nhau?

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng sinh sống ở nhiều nơi khác nhau?

2018-11-25 09:17:13

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ chồng sinh sống ở nhiều nơi khác nhau?

Câu hỏi:

Tôi và chồng kết hôn năm 2015, có một đứa con chung. Do anh ta thường xuyên đánh đập tôi, lại rượi chè, cờ bạc khiến cuộc sống gia đình không hạnh phúc nên tôi cùng với con tôi dọn về nhà mẹ. Giờ tôi muốn ly hôn với chồng nhưng Tôi thì đang ở ngoài Bắc và có hộ khẩu ngoài Bắc còn chồng tôi thì đang làm việc trong Nam. Tôi muốn hỏi nếu tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng thì tôi sẽ nộp đơn ở đâu?

Luật sư Riêng tư vấn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn có quyền nộp đơn yêu cầu ly hôn mà không cần phải có sự đồng ý của chồng bạn.

Về việc nơi nộp đơn thì theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện. Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Như vậy, trường hợp này bạn sẽ nộp đơn yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp huyện nơi mà chồng bạn cư trú hoặc làm việc.

 

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: