Làm sao để giành quyền nuôi hai con ? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Làm sao để giành quyền nuôi hai con ?

Làm sao để giành quyền nuôi hai con ?

2018-09-25 06:36:38

Làm sao để giành quyền nuôi hai con ?

Tóm tắt câu hỏi:

Vợ chồng tôi đã có hai cháu trai, một cháu 15 tuổi và một cháu 11 tuổi. Tôi làm công nhân lương 05 triệu, một mình nuôi cả hai cháu, ông bà ngoại có đôi khi phụ thêm với tôi. Chồng tôi thì không tu chí làm ăn, nợ nần chồng chất, chủ nợ thường xuyên tìm tôi để đòi tiền. Thậm chí, có những lần ông ấy còn đánh cả các con. Bao nhiêu năm tôi nhẫn nhịn vì thương các con. Gia đình tôi tha thứ và cho cơ hội làm lại rất nhiều lần nhưng ông vẫn chứng nào tật ấy. Luật sư có thể cho tôi hỏi nếu tôi muốn ly hôn thì phải làm sao để được nuôi cả hai cháu ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn, với những lý do như bạn thường xuyên bị đánh thậm chí chồng bạn còn có hành vi đánh đập các con, không tu chí làm ăn, nợ nần bên ngoài,... nay cuộc sống không còn hạnh phúc, đời sống chung không thể kéo dài.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn đã có hai cháu trai, một cháu 15 tuổi và một cháu 11 tuổi, cả hai cháu đều trên 07 tuổi. Do vậy, khi bố mẹ ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của các cháu, nếu các cháu có nguyện vọng, mong muốn ở cùng với ai thì Tòa án sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn nếu người được các cháu lựa chọn ở cùng chứng minh được mình có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp này, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì trước hết bạn phải thuyết phục được các con để các con có nguyện vọng ở cùng với mẹ. Sau đó, bạn cần chứng minh bạn có công việc ổn định thông qua hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, các khoản thu nhập khác từ tất cả các nguồn thu, chứng minh  có tài chính, kinh tế tốt để nuôi dưỡng các cháu như đất đai, nhà cửa, ô tô, xe máy, Sổ tiết kiệm để giành được quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, về phía gia đình bên ngoại cũng có khả năng để giúp bạn chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho các cháu. Ngoài ra, bạn cũng cần chứng minh về việc chồng bạn không có đủ điều kiện, không có khả năng nuôi dưỡng các cháu, thậm chí còn nợ nần, đánh đập các cháu,...

Căn cứ vào những bằng chứng mà bạn cung cấp thì Tòa án sẽ chấp thuận đồng ý giao cả hai con cho bạn nuôi dưỡng khi các cháu đều đồng ý ở với bạn và bạn cũng chứng minh được bạn có đủ điều kiện, đủ khả năng để nuôi dưỡng cả hai cháu, đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho các cháu.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: