Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

2018-12-13 09:26:07

Làm sao để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Chúng em lấy nhau được 5 năm và có 2 con. Giờ vợ chồng em hết tình cảm với nhau và muốn ly hôn. Chồng em vào Nam làm công nhân và hiện ở cùng với bé lớn, Em thì ngoài bắc, ở nhà mẹ đẻ cùng bé nhỏ. Cũng chỉ vì xích mích mẹ chồng nàng dâu mà em phải ở ngoại. Từ khi em về nhà ngoại thì chồng em không chu cấp chi phí nào chăm con. Vốn của chúng em được gần 300 triệu, chúng em gửi ngân hàng mang tên mẹ chồng em, chồng em nói tiền đã rút để lo cho cho con đi khám bệnh. Có mấy chỉ vàng cưới nhưng hiện tại mẹ chồng em đang giữ. Em muốn hỏi nếu giờ chúng em muốn ly hôn thì thủ tục ly hôn ra sao và Em muốn giành quyền nuôi cả 2 con có được không.

Trả lời: 

Trường hợp hai vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn và đã thỏa thuận được về vấn đề tài sản, con cái thì Tòa án có thể ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Cụ thể:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn."

Trường hợp chồng bạn không có yêu cầu ly hôn hoặc không đồng ý thuận tình ly hôn thì bạn có yêu cầu ly hôn đơn phương. Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bao lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của bạn. Cụ thể:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Bạn cần nộp đơn đến Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi bạn hoặc chồng cư trú, làm việc theo thỏa thuận của vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn. 

Hồ sơ bao gồm:

- Đơn khởi kiện ly hôn; 

- Đăng ký kết hôn (bản chính);

- Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, sử dụng tài sản nếu có tranh chấp về tài sản (nếu có);

- Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng, chứng thực)

- CMTND, sổ hộ khẩu,..( bản sao có công chứng, chứng thực).

Trường hợp Tòa án quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng bạn tự thỏa thuận. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Do đó, nếu bạn muốn giành quyền nuôi con thì bạn cần chứng minh mình đảm bảo điều kiện các mặt để chăm sóc cho các con và những điều kiện của bạn tốt hơn so với các điều kiện của chồng như có công việc ổn định, mức lương đáp ứng điều kiện vật chất, có chỗ ở hợp pháp, đảm bảo điều kiện về mặt thời gian để chăm sóc con.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: