Không đăng ký kết hôn không được tổ chức đám cưới | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Không đăng ký kết hôn không được tổ chức đám cưới

Không đăng ký kết hôn không được tổ chức đám cưới

2018-10-09 02:03:40

Không đăng ký kết hôn không được tổ chức đám cưới

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi năm nay 25 tuổi, bạn trai tôi 29 tuổi. Chúng tôi dự định tổ chức đám cưới trước rồi mới đăng ký kết hôn nhưng một cán bộ bên xã tới nhà và nói rằng gia đình tôi không được tổ chức đám cưới vì lý do chúng tôi chưa có đăng ký kết hôn. Tôi xin hỏi chính quyền xã làm như vậy có đúng có đúng không? 

Luật Sư Riêng:

Theo Điều 3 khoản 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”.

Điều 9 quy định về đăng ký kết hôn: “1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

Nghị định số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã không có quy định nào yêu cầu phải có giấy đăng ký kết hôn mới được tổ chức đám cưới.

Mặt khác, nam, nữ có quyền tự do kết hôn khi có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật. Việc tự do kết hôn được hiểu là cá nhân có quyền quyết định việc kết hôn theo ý chí tự nguyện của mình. Do đó, nếu hai bạn không vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, không vi phạm điều các điều cấm khi kết hôn thì không bị xử phạt hành chính nếu không có đăng ký kết hôn. Do đó việc Ủy ban nhân dân xã không để hai bạn tổ chức đám cưới khi chưa có đăng ký kết hôn là không đúng.

Hai bạn có thể  tổ chức đám cưới rồi thực hiện việc đăng ký kết hôn khi đó quan hệ hôn nhân sẽ được xác lập từ thời điểm đăng ký. Nếu bạn không đi đăng ký kết hôn thì hôn nhân của bạn không được pháp luật công nhận. Nếu có phát sinh tranh chấp về việc phân chia tài sản, giành quyền nuôi con, ... hoặc các vấn đề về hôn nhân gia đình, sự việc có thể sẽ trở nên phức tạp và có thể quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bạn sẽ không được đảm bảo.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: