Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không?

Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không?

2019-01-26 02:42:11

Không có sổ hộ khẩu có ly hôn đơn phương được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 10 năm nhưng đã ly thân nhau được 5 năm nay. Nguyên nhân là do chồng tôi có người phụ nữ khác. Hiện tại, anh ta công khai mối quan hệ bên ngoài và tôi không thể nào chấp nhận được nữa. Con tôi nay đã khôn lớn, cháu rất hiểu chuyện và khuyên tôi ly hôn, bản thân tôi cũng muốn ly hôn nhưng khi biết tôi muốn ly hôn nên anh ta đã dấu sổ hộ khẩu. Tôi muốn hỏi như vậy tôi có ly hôn được không?

Trả lời:

Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

  • “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  • Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Do đó:

Vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền ly hôn. Trong trường hợp của bạn thì hai vợ chồng không còn tình cảm với nhau, cũng đã ly thân 5 năm và chồng bạn công khai mối quan hệ bên ngoài thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trongtrường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trongtrường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền được nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền mà không cần phải có chữ ký của chồng bạn và vì ly hôn theo yêu cầu của một bên nên bạn chỉ cần có hộ khẩu bản sao y chứng thực của bạn mà không cần sổ hộ khẩu của chồng bạn.

Nếu bạn và chồng bạn cùng đứng tên trong sổ hộ khẩu thì bạn có thể làm đơn xin xác nhận nơi cư trú của chồng và gửi công an xã/phường nơi bạn, chồng cư trú từ đó để bạn có thể làm thủ tục ly hôn.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: