Giành quyền nuôi con khi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Giành quyền nuôi con khi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn?

Giành quyền nuôi con khi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn?

2018-11-10 08:51:22

Giành quyền nuôi con khi chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn?

Tóm tắt câu hỏi:

Em và chồng em về chung sống với nhau vào năm 2017 nhưng chưa đăng ký kết hôn. Hai đứa em đã có với nhau được một đứa con 9 tháng, trên giấy khai sinh chỉ có tên mẹ là em, không có tên bố. Em muốn giành quyền nuôi con thì phải làm sao khi họ nhất định không chịu giao con cho em. Luật sư cho em hỏi em có được nuôi con không? 

Luật sư Riêng tư vấn:

Thứ nhất, việc bạn và chồng bạn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng kí kết hôn, theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì không được công nhận là vợ chồng, quyền và nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

Ở đây, bạn chỉ đề cập đến việc giành quyền nuôi con, nên theo Điều 15 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

“Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”

Theo thông tin bạn cung cấp, thì con chung của hai bạn chỉ mới 9 tháng tuổi, nên căn cứ khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

 “3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Như vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp giành quyền nuôi con giữa cha và mẹ thì khi con bạn dưới 36 tháng tuổi, Toà án sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi; trừ tường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều kiện nuôi con xem xét trên 02 điều kiện chính sau:

-         Kinh tế: có thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống nuôi con

-         Nhân thân: có nhân thân tốt, chưa từng phạm tội, không có hành vi vi phạm pháp luật, có lối sống lành mạnh.

Ngoài ra, Tòa án còn xem xét những điều kiện khác như thời gian chăm sóc cho con, điều kiện giáo dục cho con,…

Nếu bạn đảm bảo được các điều kiện trên thì bạn sẽ giành được quyền nuôi con.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: