Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

2019-01-29 16:51:50

Điều kiện giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Tóm tắt câu hỏi:

Em có 1 cô bạn thân. Sau khi sinh đứa bé thứ 2, chồng cô ấy ngoại tình. Bây giờ cô ấy muốn ly hôn nhưng sợ không được quyền nuôi 2 bé vì thu nhập của cô ấy không ổn định (Một bé 5 tuổi và một bé 6 tuổi rưỡi). Xin Luật sư hãy hướng dẫn có cách nào để cô ấy được quyền nuôi 2 bé sau khi ly hôn không?

Trả lời:

1. Về việc ly hôn
Khi cuộc sống vì nhiều lý do khác nhau mà dẫn đến không thể kéo dài cuộc sống chung, cuộc sống gia đình không hạnh phúc,... thì bạn của bạn có thể nộp đơn để yêu cầu ly hôn đơn phươnggiành quyền nuôi con.

2. Về quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình.

Theo đó, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Đối với trường hợp của bạn của bạn, do hai đứa con đều đã trên 36 tháng tuổi và chưa đủ 7 tuổi nên Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định người trực tiếp nuôi con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần.

Do vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn của bạn phải chứng minh được một số vấn đề sau đây:

- Thứ nhất, cô ấy có đầy đủ các điều kiện về vật chất ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố này sẽ được xét trên điều kiện về chỗ ở, tài sản, thu nhập của cha mẹ. Như vậy, cô ấy phải chứng minh được bạn có điều kiện về tài chính hơn so với chồng bạn, và mức thu nhập, nơi cư trú của cô ấy phải đủ để đảm bảo điều kiện về nuôi dưỡng và học tập, vui chơi cho cả hai bé.

- Thứ hai, căn cứ vào các điều kiện tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Trong trường hợp của bạn:

+ Cô ấy phải chứng minh được bạn có đủ thời gian để chăm sóc, dạy dỗ, tạo điều kiện cho cả hai bé vui chơi, giải trí.
+ Cô ấy phải chứng minh được từ trước tới giờ cô ấy là người luôn quan tâm, yêu thương hai bé.
+ Cô ấy cũng cần chứng minh cô ấy là người có đầy đủ đạo đức để nuôi dạy con. Cô ấy có thể đưa ra các bằng chứng chứng minh về tư cách đạo đức của chồng cô ấy như hành vi ngoại tình, hành vi dùng bạo lực với cô ấy... để Tòa có thể xem xét.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: