Có thể giấu chồng để nhờ em gái đứng tên khi mua nhà? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Có thể giấu chồng để nhờ em gái đứng tên khi mua nhà?

Có thể giấu chồng để nhờ em gái đứng tên khi mua nhà?

2018-08-24 07:22:36

Có thể giấu chồng để nhờ em gái đứng tên khi mua nhà?

Tóm tắt câu hỏi:

Hiện nay tôi muốn mua nhà tuy nhiên vì vợ chồng tôi đang lục đục và có khă năng sắp tới sẽ ly hôn. Tôi rất sợ việc nếu tôi đứng tên mua thì sau này tài sản sẽ chia làm hai. Tôi muốn hỏi bây giờ để tránh tranh chấp phân chia tài sản khi ly hôn tôi có thể nhờ em gái tôi đứng tên mua nhà được hay không?

Trả lời:

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, về nguyên tắc tài sản mà vợ nhờ người khác đứng tên trong thời gian hôn nhân cũng vẫn là tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp mua bằng tài sản riêng (được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, tích lũy được trước khi kết hôn...) thì khi đó tài sản nhờ người khác đứng tên có thể được xác định là tài sản riêng. Tuy nhiên, khi có tranh chấp thì chủ tài sản phải chứng minh được tài sản đó được mua bằng tiền thuộc sở hữu riêng của họ. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Việc nhờ đứng tên tiềm ẩn không ít rủi ro như sau:

Thứ nhất, tranh chấp phát sinh giữa hai bên trong quá trình quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản sau khi đứng tên.

Thứ hai, một trong các bên chết thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối liên quan đến vấn đề thừa kế, nếu có tranh chấp.

Thứ ba, khi có nhu cầu chuyển nhượng nhưng người được nhờ đứng tên không thể tham gia do ốm đau, đi công tác, tranh chấp hôn nhân của chính người được nhờ đứng tên mà vợ/chồng của người đó cho rằng đó là tài sản của vợ chồng họ chứ không phải là tài sản của người nhờ đứng tên.

Ngoài ra, còn rất nhiều rủi ro khác. Do vậy, bạn nên cân nhắc một cách kỹ lượng, chú ý đến các hậu quả pháp lý của việc mua nhà, nhờ đứng tên.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: