Chồng chết, gia đình chồng có quyền bắt con? | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Chồng chết, gia đình chồng có quyền bắt con?

Chồng chết, gia đình chồng có quyền bắt con?

2018-11-24 04:15:45

Chồng chết, gia đình chồng có quyền bắt con?

Câu hỏi:

Chồng tôi mới chết vì tai nạn giao thông. Gia đình chồng tôi nay muốn đuổi tôi đi và đòi nuôi con tôi. Vậy gia đình nhà chồng tôi có quyền giành quyền nuôi con hay không? Con của tôi một cháu năm nay 10 tuổi, tôi có đủ khả năng để nuôi con của mình.

Luật sư Riêng tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì việc chăm sóc và nuôi dưỡng con cái vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của cha mẹ. Trong trường hợp này, khi chồng bạn chết thì nếu bạn không thuộc vào các trường hợp bị hạn chế quyền với con chưa thành niên theo quy định tại Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì bạn là người có quyền và nghĩa vụ đương nhiên đối với việc chăm sóc, nuôi dưỡng 2 con của bạn.

Điều 85. Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

Như vậy, gia đình nhà chồng bạn sẽ không có quyền nuôi dưỡng các cháu mà chỉ có thể hỗ trợ, quan tâm, chăm sóc các cháu. Quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc này chỉ phát sinh khi cha mẹ cháu qua đời và không có anh chị em có thể nuôi dưỡng.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: