Chồng bỏ đi biệt tích, vợ ở nhà kết hôn với người khác có được không | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Chồng bỏ đi biệt tích, vợ ở nhà kết hôn với người khác có được không

Chồng bỏ đi biệt tích, vợ ở nhà kết hôn với người khác có được không

2018-07-19 08:32:06

Chồng bỏ đi biệt tích, vợ ở nhà kết hôn với người khác có được không

Tóm tắt câu hỏi:

Chồng tôi mất liên lạc từ năm 2009 đến nay không có tin tức. Gia đình nội ngoại đã đăng báo, tìm kiếm khắp nơi. Suất những năm qua tôi vẫn chăm sóc con, bố mẹ chồng chu đáo. Nay tôi muốn kết hôn với người khác, bố mẹ chồng tôi cũng đã đồng ý cho tôi lấy chồng khác. Tôi muốn hỏi việc tôi đi lấy chồng mới có vi phạm pháp luật về hôn nhân không?

Luật Sư Riêng trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết, theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Trường họp không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trong trường hợp của chị, kể từ năm 2009 đến nay đã không có tin tức gì của chồng mặc dù chị và người thân đã áp dụng các biện pháp để tìm kiếm như đăng tin lên báo, phát tờ rơi. Do đó, theo quy định trên, trước hết chị cần phải làm thủ tục yêu cầu tòa án tuyên bố chồng mình mất tích.

Sau khi tòa án có đủ căn cứ để tuyên bố chồng chị mất tích, theo quy định tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, chị có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Như vậy, để có thể kết hôn với người khác, trước hết chị cần làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố chồng chị mất tích. Xong việc này, chị làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Khi thủ tục ly hôn được hoàn tất, chị mới có thể đăng ký kết hôn với người khác.

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: