Bố mẹ phản đối nên muốn đăng ký kết hôn ở nơi thật xa | Tư vấn ly hôn - Luật sư ly hôn - Ly hôn nhanh - Luật Sư Riêng
CHUYÊN TRANG TƯ VẤN LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

LUẬT SƯ RIÊNG
  • Tin Tức
  • Bố mẹ phản đối nên muốn đăng ký kết hôn ở nơi thật xa

Bố mẹ phản đối nên muốn đăng ký kết hôn ở nơi thật xa

2018-10-11 02:56:20

Bố mẹ phản đối nên muốn đăng ký kết hôn ở nơi thật xa

Có nhiều bạn trẻ hiện nay quen nhau bị gia đình phản đối do đó muốn đăng ký kết hôn ở một nơi thật xa để bố mẹ không biết. Theo Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý”.

Thẩm quyền đăng ký kết hôn

Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn”. 

Như vậy, bạn nam, nữ chỉ được "chọn một trong hai nơi cư trú của bạn nam hoặc bạn gái để đăng ký mà không thể thực hiện ở một nơi nào khác".

Thủ tục đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch 2014: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn".

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp - hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ, thời hạn giải quyết không quá 5 ngày làm việc.

Thiết nghĩ việc các bạn trẻ hiện nay quen nhau bị gia đình can thiệp, phản đối diễn ra rất nhiều. Luật Sư Riêng nhận thấy các bạn trẻ khi quen nhau cần tìm hiểu kỹ về nhau, để tránh việc sau khi lấy nhau về mâu thuẫn, xung đột rồi ly hôn, giành quyền nuôi con, tranh chấp phân chia tài sản thậm chí là xảy ra án mạng đau lòng. Các bậc phụ huynh cũng cần khéo léo trong việc bảo ban, dạy dỗ, nhắc nhở các con. Việc kết hôn là việc trọng đại nếu thật sự yêu thương nhau, đi tới kết hôn và được hai gia đình cũng đồng ý thì chắc chắc hạnh phúc sẽ viên mãn hơn.

 

Tư vấn ly hôn
Luật sư Đinh Xuân Hồng

CÔNG TY TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
Trụ sở : 25 Vũ Tông Phan, P.An Phú, Quận 2, TP.HCM
Mobile: 0949.1659.95   Website:luatsurieng.net
Email: info@luatsurieng.net  Diễn đàn:www.tranhluanphapluat.com

TAG: